รพ.มหาสารคามผลิตน้ำสมุนไพรคลายร้อน

เมษายน 03, 2013, 02:26:11 PM โดย chong
0
673


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=PNyvE7FSwqU" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=PNyvE7FSwqU</a>


ต้มสมุนไพร
เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้(3เม.ย.) ที่ห้องโภชนาการโรงพยาบลมหาสารคาม นางรติรัตน์ กสิกุล นักโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ  กล่าวว่า เข้าสู่เดือนเมษายนที่มีอุณหภูมิสูงสุดของประเทศ  ประชาชนนิยมการคลายร้อนด้วยการดื่มนํ้าเย็น ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายชุ่มชื่น รู้สึกสดชื่นและเย็นสบาย เพราะนํ้าจะช่วยทดแทนเหงื่อ หากได้ดื่มนํ้าสมุนไพรด้วยจะยิ่งช่วยให้สดชื่นมากยิ่งขึ้น เพราะนํ้าสมุนไพรบางชนิดสามารถช่วยผ่อนคลายความร้อน ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง และแก้อาการกระหายนํ้าได้ โดยเฉพาะน้ำเก๊กฮวยที่มีฤทธิ์เย็นและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป
 

 ทั้งนี้เก๊กฮวยเป็นพืชตระกูลเบญจมาศที่มีต้นกำเนิดจากเมืองจีนชนิดหนึ่ง นิยมนำดอกมาต้มเพื่อเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายคลายร้อน หลายคนคิดว่าเก๊กฮวยสามารถแก้ร้อนในได้อย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วเก๊กฮวยมีสรรพคุณมากกว่าที่คิด หากดื่มเป็นประจำ มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ  ช่วยขับพิษร้อน ขับพิษร้อน ขับลม ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้ เก๊กฮวยดอกเหลืองมีสารแคโรทีนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา บำรุงตับ แก้ไข้ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เก๊กฮวยดอกขาวมีคุณสมบัติ แก้ร้อนใน หากใช้ร่วมกับใบไผ่ขม และสะระแหน่ จะช่วยแก้ไอและบำรุงปอด

 วิธีทำก็แสนง่าย เพียงนำดอกเก๊กฮวยแห้งล้างให้สะอาด เทน้ำเปล่าใส่หม้อต้มพร้อมกับดอกเก๊กฮวยที่ล้างแล้ว ต้มเก๊กฮวยประมาณ 20 นาที  พอน้ำเก๊กฮวยที่ต้มออกเป็นสีเหลืองให้เติมน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายแล้วยกลง จากนั้นน้ำกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อแยกกากออกจากน้ำ วางพักไว้ให้เย็นก็ดื่มได้แล้ว หากผสมน้ำแข็งก็จะทำให้เย็นชื่นใจมากขึ้น โดยปัจจุบันฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลมหาสารคาม ได้เสิร์ฟน้ำเก๊กฮวยร่วมกันน้ำสุมนไพร แก่ผู้ป่วยที่เข้าพักรักษาภายในโรงพยาบาล อาทิ น้ำใบบัวบก น้ำตะไคร้ น้ำมะตูมและน้ำฝาง เพื่อดับกระหายคลายร้อนและยังช่วยเพิ่มความอยากอาหารของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย..
 

ที่มา http://www.dailynews.co.th
ยังไม่มีความคิดเห็น